Tuesday, 2 September 2014

Bài viết số 7 lớp 8 Bài hay - Viết bài tập làm văn số 7 - Văn văn nghị luận xã hội Lớp 8 - Lớp 8 Viết bài tập làm văn số 7

(Langque.vn) Sau đây chúng tôi xin tổng hợp những bài văn viết số 7 lớp 8 hay nhất đề cập tới nội dung văn văn nghị luận xã hội. Các bạn cùng tham khảo nhé, chúc các bạn học giỏi.
Những Bài Văn Hay, Văn Mẫu Lớp 8

Ở đây Tôi Tổng Hợp Rất Nhiều  đề các bạn rê chuột xuống để chọn đề phù hợp nhé


Bài viết số 7 lớp 8 đề 1: Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Bài làm

 
Mở bài
Nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác đã viết thư cho các cháu học sinh, trong đó có câu:
" Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em."
Thân bài
- Giải thích câu nói:
+ Dùng những hình ảnh đẹp đẽ, Bác đã cho ta hiểu "công học tập" của học sinh hôm nay sẽ ảnh hưởng đến tương lai đất nước.
+ Bác khẳng định vai trò của tuổi trẻ với tương lai dân tộc, việc học tập của học sinh là quan trọng với đất nước.
+ Như vậy: Bác động viên các cháu học tập tốt.
- Vì sao việc học tập của thế hệ trẻ lại ảnh hưởng đến tương lai đất nước ?
+ Thanh niên học sinh hôm nay sẽ là thế hệ tiếp tục bảo vệ, xây dựng đất nước sau này.
+ Vốn tri thức được học và nếp đạo đức được nhà trường giáo dục là quan trọng, cơ bản để tiếp tục học cao, học rộng, đem ra thực hành trong cuộc sống khi trưởng thành.
+ Một thế hệ trẻ giỏi giang, có đạo đức hôm nay hứa hẹn có một lớp công dân tốt trong tương lai gần. Do đó, việc học hôm nay là rất cần thiết.
+ Thế giới không ngừng phát triển, muốn "sánh vai các cường quốc thì đất nước phải phát triển về khoa học kĩ thuật, văn minh - điều đó do con người quyết định mà nguồn gốc sâu xa là từ việc học tập, tu dưỡng thời trẻ.
- Việc học tập của tuổi trẻ tác động đến tương lai đất nước như thế nào ?
+ Ngày xưa: những người tài như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi,... từ thời trẻ đã chăm chỉ luyện rèn, trưởng thành lập những chiến công làm rạng danh đất nước.
+ Ngày nay: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. Các nhà khoa học xã hội có nhiều đóng góp cho đất nước trong mọi lĩnh vực như nhà bác học Lương Định Của, tiến sĩ Tạ Quang Bửu, anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, ...
Kết bài
Làm thế nào để thực hiện lời dạy của Bác ?
- Mỗi học sinh phải hiểu lời Bác, chăm chỉ học hành, rèn luyện đạo đức.
- Nhà trường phải đẩy mạnh công tác giáo dục thế hệ trẻ về tài, đức.

Bài viết số 7 lớp 8 đề 2: Văn học và tình thương.

Bài làm

 
Mở bài
- Vẻ dẹp của văn chương là hướng người đọc đến với sự hiểu biết và tình yêu thương.
- Những tác phẩm học trong chương trình Ngữ Văn giúp ta hiểu rằng: văn học của dân tộc ta luôn tôn vinh những ai biết "Thương người như thể thương thân" và luôn phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước hoạn nạn của đồng loại.
Thân bài
* Văn học dân tộc ta đã ca ngợi những ai có lòng nhân ái "Thương người như thể thương thân".
- Tình cảm xóm giềng:
+ Ông giáo với lão Hạc
+ Bà lão láng giềng với vợ chồng chị Dậu
- Tình cảm gia đình:
+ Tình cảm vợ chồng: Chị Dậu ân cần chăm sóc chồng, quên mình bảo vệ chồng
+ Tình cảm cha mẹ với con cái
Cha mẹ thương con: Lão Hạc thương con, Giangvangiang yêu con gái nuôi Cô-dét,...
Con cái thương bố mẹ: Bé Hồng thông cảm, bênh vực, bảo vệ mẹ; cái Tí hết lòng thương yêu bố mẹ mình trong tác phẩm "Tắt đèn",..
* Văn học phê phán những kẻ bất nhân
+ Tội ác của thực dân Pháp với nhân dân ta nói riêng, nhân dân Đông Dương nói chung trong văn bản "Thuế máu"
+ Những người chịu ảnh hưởng của các hủ tục phong kiến như người cô của bé Hồng trong tác phẩm "Những ngày thơ ấu"
+ Bản chất độc ác của bọn cường hào địa chủ Nghị Quế
Kết bài
Văn học đã khơi dậy tình cảm yêu ghét đúng đắn cho con người để con người sống tốt đẹp hơn.

Bài viết số 7 lớp 8 đề 3: Hãy nói "không" với các tệ nạn.

Bài làm

 
Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây túc anh hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt nam ...
Chúng ta đang sống trong một đất nước không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó,chúng ta phải vượt qua các trở ngại,khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất chính là ma tuý. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.
Để phòng chống một tệ nạn thì chúng ta cần biết rõ về tệ nạn đó. Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây túc anh hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt nam hay từ lá, hoa, quả cây cần sa được trồng ở các tỉnh giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt là ma túy có một ma lực dẫn dụ ghê gớm, khiến người bị dính vào không thể cưỡng lại được, chẵng khác gì “ma đưa lối, quỷ đưa đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, hồng phiến, bạch phiến, thuốc…và được sử dụng bằng nhiều hình thức hút, chích, hít…Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì sức dẫn dụ con người không kể tuổi tác và khả năng gây nghiện nhanh chóng. Hơn thế nữa, ma túy còn là ngọn nguồn của những tệ nạn xã hội khác.
Trước tiên, nó gây hại trực tiếp đến người nghiện. Về sức khỏe, ma túy gây ra các bệnh khôn lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị hư hại niêm mạc mũi nếu dùng ma túy theo dạng hít, có khả năng ngưng thở đột ngột, gây nguy hiểm tính mạng. Còn dùng theo dChúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại nhưng mấy ai hiểu được tác hại thật sự của nó! ạng hút thì cơ quan chịu ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Người tiêm đâu có biết rằng trên mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây căn bệnh thế kỉ hiểm nghèo, cứ thế họ truyền tay nhau tiêm chúng, đưa virus vào máu của mình. Ở những tụ điểm tiêm chích, họ còn pha thêm các chất bẩn gây áp-phê, hậu quả là các con nghiện phải cưa cụt tay chân hay nhiễm trùng máu. Ấy là chưa kể đến tình trạng bị chết do sốc thuốc. Câu chuyện “cái chết trắng” của nhà tỉ phú trẻ Raphael, chết ngay bên đường do dùng bạch phiến quá liều. Những người nghiện lâu ngày rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám, tóc xơ xác. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, chán nản và thiếu ý chí vươn lên nên việc cai nghiện cũng khó khăn. Không chỉ dừng ở đó, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp của người nghiện. Đã có bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kĩ sư… đã gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt, tối tăm. Và nhất là những bạn học sinh, tuổi đời còn quá dài mà chỉ vì một phút nông nỗi, bị bạn bè rủ rê đã đánh mất tương lai. Thật đáng thương!
Ma túy không những gây hại cho người dùng nó mà còn cho cả gia đình của họ, khiến họ trở mất dần khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Những gia đình có người nghiện ma túy bầu không khí lúc nào cũng lãnh đạm, buồn khổ. Công việc làm ăn bị giảm sút do không được tín nhiệm. Nền kinh tế cũng theo đó mà suy sụp. Bởi những người một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hơn nữa về ma túy, đồng nghĩa với việc họ phải có tiền, mà tiền thì lấy từ đâu? Từ chính gia đình của họ chứ không đâu xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi thấy chồng, con mình vật vã khi thiếu thuốc, khi lìa bỏ cõi đời vì mặc cảm, vì bệnh tình đã tới giai đoạn cuối? Thật đau xót cho những gia đình bất hạnh có người nghiện ma túy.
Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu đục khoét xã hội. Khiến cho an ninh, trật tử, quốc phòng bất ổn. Khi muốn thõa mãn cơn ghiền, con nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền mua heroin, hoặc nổi máu anh hùng xa lộ, đua xe, lạng lách. Những con nghiện mà không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất vẻ mỹ quan,văn minh lịch sự của xã hội,vật vờ trên những con đường. Không chỉ thế, nhà nước, xã hội còn phải tốn tiền để tổ chức lực lượng phòng chống và giải quyết những thiệt hại do con nghiện gây ra. Mất tiền xây dựng các trại cải tạo, giáo dục, điều trị cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma túy gây ra cho nền kinh tế quốc gia là ngành du lịch bị giảm sút. Các bạn thử nghĩ xem, có ai dám đi du lịch sang một đất nước, một thành phố mà toàn người bị HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với ánh mắt khinh thường, chẳng ai dám đầu tư vào đây nữa. Quả là một mất mát, thiệt hại cho nước nhà!
Nhưng các bạn đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng chống thì những mối nguy ngại trên sẽ được giải quyết, sẽ không còn tệ nạn ma túy nữa. Mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân mình sự nguy hiểm của ma túy để không ai bị chết vì thiếu hiểu biết. Luôn tránh xa với ma tuý bằng mọi cách, mọi người nên có ý thức sống lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án, dẹp bỏ tệ nạn bằng cách không tiếp tay cho chúng. Nếu lỡ vướng vào thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt lên chính mình để từ bỏ con đường sai trái. Bên cạnh đó nhà nước cũng phải đưa những người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh những cảnh " nhàn cư vi bất thiện", giúp họ nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống cộng đồng, không xa lánh, kì thị họ.
Ma túy quả là một con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, còn hơn cả bệnh tật và đói khát. Chúng ta vẫn có thể phòng trừ nanh vuốt của con quỷ dữ này. Mỗi chúng ta phải nêu cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó, mở rộng vòng tay đỡ lấy những người nghiện, đừng để họ lún quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học sinh chúng ta phải kiên quyết nói không với ma túy, xây dựng một mái trường, một xã hội không có ma túy.


ST: Langque.vn - Quoc.name.vnBài viết số 7 lớp 8 Bài hay - Viết bài tập làm văn số 7 - Văn văn nghị luận xã hội Lớp 8 - Lớp 8 Viết bài tập làm văn số 7 Rating: 4.5 Diposkan Oleh: HocNhanh.vn

62 nhận xét:

 1. bài 3 lạc đề, đề bảo tệ nạn mà nói ma túy k

  ReplyDelete
  Replies
  1. nêu rõ MỘT TRONG CÁC tệ nạn xã hội mà bn

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Thuốc lá luôn được ko?

   Delete
  4. ủa mt là tệ nạn mà

   Delete
  5. vang duoc a!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

   Delete
  6. thấy đề bài ghi " Hãy nói "không" với các tệ nạn" mà

   Delete
 2. te nan xh ko pai la ma tuy ak

  ReplyDelete
 3. theo tui thì bài làm đúng hướng đấy , vì đề ra rất mở . Bạn nên chú ý tới cái "không" mà đề bài ra , không nên viết quá nhiều tác hại của ma túy .1 là vì viết không đủ 90' , 2 là phần dài phần ngắn khiến bài văn không hay

  ReplyDelete
  Replies
  1. tôi thấy ghi vậy là được vì văn nghị luận mà làm dài mới đạt điểm cao

   Delete
  2. Đủ ý là được, không nhất thiết phải quá dài. Miễn sao đủ ý, xúc tích là ok.

   Delete
 4. đó là đề 3 ; còn đề 1,2 như thế là ổn , học sinh làm nắm chắc điểm tốt

  ReplyDelete
 5. bài 3 thiên về ma túy quá ................. nên mở rộng thì bài văn ms bao quát chớ

  ReplyDelete
 6. bài 2 thiếu lập luận.

  ReplyDelete
  Replies
  1. chỉ là giống dàn ý thôi ngoại

   Delete
 7. NẶC DANH comment nhiều quá ngon thì tự viết đi lên hỏi anh google chi

  ReplyDelete
 8. toan dan y chang thay van dau

  ReplyDelete
 9. sai đề 3 là đúng

  ReplyDelete
 10. đây là bài về tệ nạn xã hội

  ReplyDelete
 11. á đù nói nhiều thế nhỉ

  ReplyDelete
 12. bài 3 không sai đề, đây là 1 cách ghi ví dụ cho những tệ ạn xã hội.

  ReplyDelete
 13. Ma túy không là tệ nạn à ? Đúng là bọn dở hơi. Viết thế này là được rồi

  ReplyDelete
  Replies
  1. chuẩn luôn, thế là hay rồi. Đã không biết làm, lên tìm bài mẫu mà còn đòi hỏi!

   Delete
 14. bình luận đầu tiên

  ReplyDelete
 15. có đọc gợi ý trong sách ko mà la dữ vậy

  ReplyDelete
 16. có bài là được rồi, tham khảo ý kiến thôi chứ dựa vào quá làm gì

  ReplyDelete
 17. bài ba bị lạc đề rùi

  ReplyDelete
 18. mấy bài này cũng hay đấy mình cần phải lọc ra để tạo thanhf bài của mình mới dc

  ReplyDelete
 19. tại sao nối về ma túy nhiều wa sao ko nói về cờ bạc,rượu chè mại dâm........

  ReplyDelete
 20. vì ma túy là thứ mở đường cho mấy tệ nạn kia mà

  ReplyDelete
 21. a?g víp thế mấy chú

  ReplyDelete
 22. Đề 3 thì không chắc nhưng 2 đề kia làm ý hiểu rất đúng

  ReplyDelete
 23. nó hay á pạn.....ccảm ơnn pạn nhìu

  ReplyDelete
 24. văn như con cặc

  ReplyDelete
  Replies
  1. k xem thì để người khác xem nhju chjên chọc chửi là sx?

   Delete
 25. ăn cái j mak ns tục zữ z cha

  ReplyDelete
  Replies
  1. NẶC DANH lắm í thế mỗi chỗ 1 kiểu

   Delete
  2. NẶC DANH lắm í thế mỗi chỗ 1 kiểu

   Delete
 26. đề 3 viết lạc đề rồi  ReplyDelete
 27. Z mik làm về ô nhiểm môi trường có phải là tệ nạ ko bạn?vẫn đúng vs đề ko?hay sao?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Pn ưi ô nhiễm MT hk fải là tệ nạn xã hội âu tệ nạn xã hội là:ma túy,mại dâm,xem hoặc đọc các văn hóa phẩm hk lành mạnh,cờ bạ,... nka pn :)

   Delete
 28. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 29. godzilla van goc10 April 2016 at 18:51

  vo van thoi

  ReplyDelete
 30. bai 3 viet lac de con bai 2 va 1 chi co cai dan bai thoi ma cung thieu tum lum

  ReplyDelete
 31. Sao ko nói về những ý ngoài đời sống hằng ngày..nói như thể bối rối quá

  ReplyDelete
 32. "Tệ nạn xh nha bn nói ma túy không thì chắc ăn hột vịt quá :))

  ReplyDelete
 33. Cho tui hoi xieu mo can xa vs ma tuy la mot fai hk

  ReplyDelete
 34. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 35. bai the duoc roi con doi hoi ha may ong

  ReplyDelete