Monday, 10 November 2014

Bài Làm Văn Và Học Văn Như Thế Nào Cho Hay ?

Trong cuộc đời học sinh có lẽ hơn phần nửa chỉ "nghĩ" và nhắc tới môn văn là lắc đầu le lưỡi vì ..."sợ" . Thực ra môn Văn mới chính là môn học "nhàn" và đỡ đâu đầu nhất nếu các bạn biết phương pháp học. Học văn chẳng phải lo vò đầu bứt tai để tính toán, Học văn rất thảnh thơi,thậm chí vừa hát vừa làm văn :) Chẳng qua các bạn chưa "bắt" được cái thú của Văn mà thôi. Nói đến việc học và làm bài văn hay www.langque.vn xin chia sẻ tới các bạn một số điểm sao cho việc "học văn" dễ dàng và thành tích cao :

----Học nhưthế nào để dễ nhớ?
Những năm gần đây, đề thi thường rất sát kiến thức cơ bản mà học sinh được học trong nhà trường. Chúng ta nên tập trung vào chương trình cơ bản. Không học lung tung. Nhiều bạn học sinh cứ học miên man, khi làm bài cứ liên tưởng tràn lan khiến cho bài viết bị loãng, khó đạt điểm cao.

Chúng ta nên chia kiến thức ra thành những đơn vị nhỏ để dễ nhớ: Tác giả, tác phẩm, giai đoạn văn học, phong cách. Chia “ngang” rồi lại chia “dọc”, kể cả thơ lẫn văn xuôi.

Ngoài những điểm chung phải nhớ cho một tác phẩm văn học,kiến thức của thơ và văn xuôi cũng có những cái riêng.

Với văn xuôi: chúng ta cần nhớ tư tưởng, chủ đề, đề tài tác phẩm. Chú ý các giá trị nhân đạo, hiện thực. Đã là văn xuôi thì phải tóm tắt được tác phẩm, tìm ra những dẫn chứng cần thiết và nhớ kĩ những dẫn chứng ấy. ta có thể gạch chân những câu văn, đoạn văn làm sáng tỏ những nội dung mà tác phẩm đề cập tới rồi ghi nhớ. Ví dụ: Nhà văn Nguyễn Tuân miêu tả con sông Đà vừa dữ dội, vừa trữ tình. Vậy chi tiết nào thể hiện sự dữ dội? Chi tiết nào thể hiện nét đẹp trữ tình?

Với thơphải nhớ cảm hứng chủ đạo (văn học hiện đại không đặt nặng về đánh giá tư tưởng chủ đề trong tác phẩm thơ). Chọn câu thơ, đoạn thơ nào hay, độc đáo để học thuộc.Không cần thuộc cả bài vì xu hướng ra đề bây giờ không yêu cầu chúng ta phải thuộc hết cả bài mà chỉ cần đưa ra những dẫn chứng phù hợp.

Văn xuôi cũng thư nhơ, chúng ta nên hệ thống một cách có chọn lọc để dễ nhớ. Học quá nhiều sẽ mệt và đuối sức. Chỉ với môn văn thôi, nếu không tập trung vào kiến thức cơ bản thì cũng đủ để ta cảm thấy việc học quá mênh mông.


----Chú ý kĩ năng trình bày:
Khi tiếp cận đề bài, cần phải đọc kĩ để nhận diện đúng yêu cầu của đề để từ đó lựa chọn đúng hình thức diễn đạt cho phù hợp. Nếu chứng minh thì phải diễn dịch, quy nạp cho sinh động. Còn nếu là phân tích thì phải kết hợp cùng lúc các thao tác tổng – phân – hợp nhiều hơn!

Sau khi xác định được đề bài, cần viết ra giấy nháp các ý chính. Sau đó sắp xếp theo một logic phù hợp. Bố cục bài văn góp phần rất lớn để người đọc (giám khảo) định hình được đây là người có học văn hay không.
Mỗi bài văn phải luôn đảm bảo ba phần và mỗi phần phải được chia thành từng ý. Mỗi ý là một đoạn. Giữa các ý phải có chuyển đoạn. Phải có xuống dòng và lùi vào đầu câu. Viết mà liền tù tì làm cho người đọc thấy rối mắt, không thấy sự mạch lạc trong tư duy của người viết sẽ không tạo được thiện cảm.

Học văn là phải có cảm xúc. Cảm xúc càng chân thực. càng chân thành dễ làm cho người đọc đồng cảm. Đừng nghĩ cảm xúc là những ngôn từ cám thán sáo rỗng, bóng bẩy.

Cảm xúc thể hiện ở cách diễn đạt, ở sự kết hợp các loại câu khác nhau tương ứng với từng góc nhìn của vấn đề. Nhiều bạn cứ tưởng rằng đáp án môn văn có biểu điểm cho từng ý thìgiám khảo cứ đếm ý mà chấm điểm. Nhưng không, bài làm nào thể hiện được cảm xúc về vấn đề đó, có sự sáng tạo sẽ được điểm cao. Còn những bài tuy đủ ý nhưng không trình bày được cảm xúc tất nhiên sẽ ít điểm hơn rồi!

Dung lượng của một bài văn nên tương ứng với thời gian làm bài cho phép. Nếu viết quá ngắn, mặc dù có đủ ý đi chăng nữa cũng khó mà được điểm cao vì giám khảo sẽ cảm nhận rằng, đó là bài làm của một người không có gì để viết, không biết triển khai một bài văn như thế nào. Ngược lại, nếu viết quá lan man thì không đủ thời gian để đáp ứng những yêu khác trong một đề bài.

Lan man là bệnh khá phổ biến ở những bạn học khá môn Văn.Cần chú ý sắp xếp thời gian hợp lý, viết ý nào hoàn chỉnh ý đó. Không được bỏ lửng vì bò lửng ý nào thì rất có thể sẽ mất điểm ý đó

----Cách ôn thi Đại học:
Những năm gần đây, xu hướng ra đề thường là so sánh tác phẩm hoặc phân tích chứng minh một nhận định văn học nào đó. Loại đề này yêu cầu người viết phải có kiến thức nền tốt. Sự so sánh không phải để loại trừ như suy nghĩ thông thường của các bạn lâu nay mà là để thấy được sự phong phú của tác phẩm đó.

Một điểm nữa là đề thi đang dần chú ý hơn đến những đặc sắc và các tín hiệu nghệ thuậtcủa tác phẩm chứ không yêu cầu những kiến thức lý thuyết đơn thuần.

Chúng ta nên đọc kĩ từng tác phẩm trong Sách giáo khoa (thơ cần thuộc lòng những câu, đoạn tiêu biểu; văn xuôi thuộc dẫn chứng, nắm cốt truyện)

Thông thường chúng tay lún sâu vào việc đọc và học thuộc lòng các bài giảng của thầy cô ở lớp, rồi đọc tài liệu, sách tham khảo, sách văn mẫu mà quên việc đọc kĩ lại các tác phẩm.

Lời khuyên là hãy học theo cách ngược lại: bắt đầu bằng việc học văn bản, cảm thụ tác phẩm, sau đó xem bình giảng của thầy cô và cuối cùng là đọc sách tham khảo…tuy nhiên nếu nhồi nhét quá nhiều sách tham khảo cũng không tốt,vì mỗi người lại có một cách cảm nhận khác nhau, đọc càng nhiều càng dễ bị“loạn”


Tài liệu ôn thi thường có hai dạng: Đề văn mẫu và giảng văn. Chúng ta nên chọn dạnggiảng văn. Đọc đề văn quá nhiều, bạn sẽ rất khó xử lý khi găp dạng đề nào đó bất ngờ. Còn đọc giảng văn sẽ giúp chúng ta củng cố kiến thức nền để từ đó hễ gặp bất cứ dạng đề nào chúng ta cũng có thể vận dụng các kiến thức nền ấy và triển khai bài văn.

Khi làm bài cần chú ý đến sự sáng tạo trong bài văn. Đề thi Bộ GD ra hằng năm thường chú trọng tiêu chí phát huy tính sáng tạo của học sinh. Bạn hãy xem văn học giống như trò chơi xếp hình ấy. Với cùng một số lượng mảnh ghép, mỗi người sẽ lại có cách sắp xếp độc đáo và ấn tượng khác nhau.

Cần chú ý đến lỗi chính tả nữa nhé các bạn. Đừng để sai những lỗi không đáng có với những từ ngữ thông dụng. Mất điểm như chơi đấy! Với những từ ngữ hiếm sử dụng thì có thể được thầy cô châm chước. ^^

Và còn một điểm nữa, nếu khắc phục được thì sẽ ok luôn! Đó chính là chữ viết! Một bài văn viết rõ ràng, sạch đẹp tất nhiên sẽ tạo được thiện cảm và có điểm nhỉnh hơn những bài khác. Người ta bảo “nét chữ tính người” mà!

Vài lưu ý be bé gửi đến các bạn!
Chúc các bạn thành công!
www.langque.vn

Bài Làm Văn Và Học Văn Như Thế Nào Cho Hay ? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: linh nhi

1 nhận xét: